Danh mục tin tức

Loading...
25
09/2021

Xu hướng mới của kiến trúc thế giới - kiến trúc xanh

Lượt xem: 

991

Trước hết, để tìm hiểu về kiến trúc xanh tiêu biểu trên thế giới, chúng ta phải hiểu rõ khái niệm cơ bản về kiến trúc xanh. Kiến trúc xanh còn được gọi là "kiến trúc bền vững'', dùng để đề cập tới công tác kiến tạo các công trình kiến trúc và sử dụng phương pháp mang tính thân thiện với môi trường và hiệu quả tài nguyên thiên nhiên trong suốt quá trình xây dựng, cải tạo của công trình. Theo kiến trúc sư Phạm Thanh Tùng - Chánh văn phòng Kiến trúc sư Việt Nam thì cho rằng kiến trúc xanh là kiến trúc được tạo nên bởi những vật liệu thân thiện với môi trường, hài hòa và không phá vỡ cảnh quan xung quanh. Ngoài ra, nó còn phải gắn bó con người với thiên nhiên, không làm ô nhiễm môi trường sống và tiết kiệm tối đa nguồn năng lượng. 

Năm 2016, kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa và công ty của anh đã đoạt giải thưởng "Công ty kiến trúc của năm 2016'' do tạp chí của Anh bầu chọn. Với những thiết kế bền vững và thân thiện với môi trường trong suốt những năm qua, Công ty kiến trúc Võ Trọng Nghĩa được tạp chí kiến trúc hàng đầu của Anh - BUILD lựa chọn để trao giải thưởng Architecture Award trao giải thưởng danh giá. 

Một vài thiết kế của KTS Võ Trọng Nghĩa:Trường mầm non Farming Kindergarten


Trường đại học FPT ở Thạch Thất - Hà Nội


Ngôi nhà ở Hà Nội được KTS Võ Trọng Nghĩa phủ xanh

Trên thế giới cũng đã có rất nhiều công trình kiến trúc độc đáo theo xu hướng "xanh''. Những kiểu kiến trúc này được áp dụng vì nó thân thiện với môi trường, tiết kiệm năng lượng:

1. Tháp Thượng Hải (Trung Quốc)
Tháp Thượng Hải là một công trình kiến trúc chọc trời cao thứ 2 thế giới tại trung tâm tài chính Lục Gia Thủy quận Phố Đông, thành phố Thượng Hải. Tòa nhà gồm 121 tầng hình dạng xoắn ốc, vật liệu kính khiến không gian bên trong và không gian bên ngoài có thể nhìn xuyên thấu nhau. Các tua bin gió trên sân thượng cung cấp năng lượng cho khu vực đỗ xe và hệ thống chiếu sáng bên ngoài của tháp. Vật liệu kính được sử dụng toàn bộ giúp ánh sáng tự nhiên từ bên ngoài chiếu vào không gian bên trong, tiết kiệm được tối đa năng lượng. 

Các hệ thống thông gió, chiếu sáng cũng được tích hợp vào trong tòa nhà. Nó giảm tiêu thụ năng lượng cũng như tiết kiệm được rất nhiều tiền điện. Một thống kê cho thấy tòa nhà sẽ tiết kiệm được hơn 560000 đô la cho việc chiếu sáng và hơn 34000 tấn các bon ra môi trường. Đây được coi là kiểu kiến trúc bền vững. 

2. The Edge (Hà Lan)
Đây là trụ sở chính của Deloitte's Amsterdam và văn phòng công chứng AKD cũng thuộc tòa nhà. Đây cũng được coi là tòa nhà bền vững nhất trên thế giới. Vẫn sử dụng vật liệu kính trong suốt, tòa nhà vô cùng nổi bật. Phía bên trong gồm rất nhiều phòng tập thể thao với diện tích trên 100000m2 vô cùng hiện đại. 

3. Trung tâm thương mại thế giới Bahrain (Bahrain)
Trung tâm thương mại thế giới Bahrain sử dụng năng lượng gió bằng cách đặt 3 tua bin gió trước tòa nhà. Các tua bin này có đường kính cánh quạt lớn 29m làm tăng hiệu quả trong việc chuyển năng lượng gió thành dòng điện lớn. Nó cung cấp 15% năng lượng của cả toàn nhà. Ngoài ra, tòa nhà  này cũng được trang bị một hệ thống thu hồi nhiệt và tiếp nhận tối đa ánh sáng từ mặt trời để cắt giảm điện năng. 

4. The Crystal (Anh)
The Crystal được xây dựng ở London của Anh, thiết kế được lấy cảm hứng từ nhà hát Opera ở Sydney, Úc. Hệ thống đánh giá về Công trình đứng đầu về thiết kế Năng lượng và Môi trường Mỹ (LEED) đã trao giấy chứng nhận cho công trình này. Đây là một công trình kiến trúc xanh bền vững bởi nó có thể tự tạo ra năng lượng để vận hành các thiết bị điện tử bên trong. Tòa nhà sử dụng các nguồn năng lượng thay thế. 

5. Đại học Khoa học và Công nghệ hoàng gia Abdullah ( Ả rập Xê út)
Đây cũng là một công trình kiến trúc được công nhận thỏa mãn các tiêu chí quốc tế về kiến trúc xanh. Công trình lớn với diện tích 1.6 triệu m2 gồm 27 tòa nhà với hệ thống tái chế nước thải hiện đại. Các kiến trúc sư cũng bố trí rất nhiều cây xanh ở ngoài và trong ngôi trường đại học lớn này. 

Các công trình kiến trúc xanh đang dần trở thành một xu thế nổi bật hiện nay và ở tương lai. Điều này là sự chuyển biến tích cực cho môi trường thế giới.

Nguồn: Tổng hợp​

  • Chia sẻ qua viber bài: Xu hướng mới của kiến trúc thế giới - kiến trúc xanh
  • Chia sẻ qua reddit bài:Xu hướng mới của kiến trúc thế giới - kiến trúc xanh
X
Xu hướng mới của kiến trúc thế giới - kiến trúc xanh
Loading...