CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ TTNGROUP

Danh mục tin tức

Loading...
04
10/2021

Thế giới có bao nhiêu quốc gia? Và Vùng Lãnh Thổ?

Lượt xem: 

1726

Trái Đất của chúng ta bao la, rộng lớn với nhiều đại dương và châu lục. Mỗi châu lục lại bao gồm số lượng quốc gia nhất định. Vậy thế giới có bao nhiêu quốc gia? Hãy cùng chúng tôi khám phá vấn đề này dưới nội dung bài viết dưới đây. 


Trên thế giới có bao nhiêu quốc gia? Cập nhật chính xác năm 2021

Một quốc gia độc lập bao gồm những yếu tố nào?
Theo Công ước Montevideo ký kết ngày 26/12/1933 thì quốc gia chính là một chủ thể của Luật quốc tế và nó cần đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn sau:

 • Có lãnh thổ riêng và đường biên giới phải được xác định thật rõ ràng.
 • Có số lượng dân số thường trú ổn định.
 • Có hệ thống Cơ quan và Pháp luật riêng biệt. Trong đó, Chính phủ có đầy đủ mọi quyền lực.
 • Có chủ quyền quốc gia, tức là có toàn quyền kiểm soát tuyệt đối với lãnh thổ của mình.
 • Có khả năng và năng lực tham gia vào những mối quan hệ hợp tác quốc tế. Trên thực tế, quan hệ ngoại giao chính thức được thiết lập với điều kiện quốc gia đó phải được công nhận bởi các quốc gia đối tác.


Một quốc gia độc lập bao gồm những yếu tố nào?

Bên cạnh đó, một quốc gia độc lập cần có các nhân tố khác như: Quốc ca, quốc kỳ, quốc huy, ngôn ngữ, thủ đô, tiền tệ, hộ chiếu của công dân, mã điện thoại quốc tế, mã ISO quốc tế và tên miền quốc gia. Các thuộc tính này chính là nhân tố đại diện mang tính đặc trưng cho dân tộc và quốc gia, dùng để nhận diện và phân biệt quốc gia này với quốc gia khác trên thế giới. 

Thế giới có bao nhiêu quốc gia?
Hiện nay, nhiều người thắc mắc trên thế giới có bao nhiêu quốc gia? Thực thế đã thống kê toàn thế giới có tất cả 204 quốc gia. Tuy nhiên, trên thực tế thì một số quốc gia tự công nhận nền độc lập nhưng lại hệ thống chính quyền lại không có đủ quyền lực hoặc không thể đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn của một quốc gia độc lập. Do đó, con số 204 quốc gia đã được chia thành 5 nhóm nước cơ bản là:


Thế giới có bao nhiêu quốc gia?

 • Nhóm 1: Bao gồm 193 quốc gia được công nhận và là thành viên chính thức của tổ chức Liên Hợp Quốc.
 • Nhóm 2: Gồm Palestine và Thành Vatican hiện đang trong quá trình quan sát và xem xét của Liên Hợp Quốc do một số thành viên trong tổ chức này không công nhận 2 khu vực trên.
 • Nhóm 3: Gồm Đài Loan và Kosova không có nền độc lập trọn vẹn. Mặc dù 2 khu vực này được nhiều quốc gia trên thế giới công nhận khi là thành viên chính thức của nhiều tổ chức. Kosova  được 111/193 quốc gia của tổ chức Liên Hợp Quốc, 24/28 của tổ chức NATO, 35/61 của tổ chức Hợp tác Hồi giáo và 23/28 của Liên minh Châu Âu công nhận. Đối với Đài Loan thì được 19/193 thành viên Liên Hợp Quốc và thực hiện duy trì quan hệ chính thức với nhiều quốc gia.
 • Nhóm 4: Bao gồm Tây Sahara là một khu vực được 41 quốc gia trên thế giới và Liên minh Châu Phi công nhận nhưng không có độc lập về chính quyền. Cụ thể, hiện nay Tây Sahara vẫn đang bị chiếm đóng. 
 • Nhóm 5: Bao gồm 6 quốc gia và vùng lãnh thổ tự tuyên bố độc lập nhưng không được thế giới công nhận là Abkhazia (Vanuatu, Nga, Tuvalu và Venezuela công nhận), Nam Ossetia (được Nauru, Nicaragua, Nga và Venezuela công nhận), Bắc Síp (được Thổ Nhĩ Kỳ công nhận), Nagorno – Karabakh, Transnistria và Somaliland.

Chi tiết danh sách các quốc gia trên thế giới hiện nay
Đọc đến đây bạn đã biết cả thế giới có bao nhiêu quốc gia? Hãy cùng ttngroup tìm hiểu danh sách các quốc gia theo từng Châu Lục.

1. Danh sách quốc gia thuộc khu vực Châu Á
Hiện nay, Châu Á có 50 quốc gia và được chia thành 5 khu vực dựa trên đặc điểm vị trí địa lý như sau:

 • Đông Á: Bao gồm Đài Loan, Trung Quốc, Mông Cổ, Nhật Bản, CHDCND Triều Tiên, Hàn Quốc.
 • Đông Nam Á: Bao gồm có Việt Nam, Thái Lan, Lào, Đông Timor, Brunei, Singapore, Myanmar, Campuchia, Malaysia, Indonesia, Philippines.
 • Nam Á: Bao gồm các quốc gia Afghanistan, Sri Lanka, Maldives, Pakistan, Bhutan, Nepal, Bangladesh, Iran, Ấn Độ. 
 • Tây Á: Bao gồm Armenia, Syria, Azerbaijan, Thổ Nhĩ Kỳ, Bahrain, Qatar, Georgia, Ả Rập Xê Út, Israel, Yemen, Liban, Kuwait, Oman, Jordan, Palestine, Iraq, CH Síp, Ả Rập. 
 • Trung Á: Bao gồm các nước Uzbekistan, Tajikistan, Turkmenistan, Kazakhstan, Kyrgyzstan.


Danh sách quốc gia thuộc khu vực Châu Á

2. Danh sách quốc gia thuộc khu vực Châu Âu
Khu vực Châu Âu có tất cả 44 quốc gia, được chia thành 4 khu vực:

 • Bắc Âu: Gồm các nước Anh, Iceland, Latvia, Nauy, Lithuania, Ireland, Phần Lan, Đan Mạch, Thụy Điển, Estonia. 
 • Đông Âu: Gồm Belarus, Cộng Hòa Séc, Romania, Ba Lan, Bulgaria, Moldova, Hungary, Ukraine, Slovakia, Nga. 
 • Nam Âu: Bao gồm có Albania, Serbia, Bosnia & Herzegovina, San Marino, Croatia, Andorra, Macedonia, Vatican, Malta, Tây Ban Nha, Montenegro, Slovenia, Bồ Đào Nha, Ý, Hy Lạp.  
 • Tây Âu: Bao gồm các nước Bỉ, Monaco, Hà Lan, Pháp, Luxembourg, Liechtenstein, Thụy Sĩ, Áo, Đức. 


Danh sách quốc gia thuộc khu vực Châu Âu

3. Danh sách quốc gia thuộc khu vực Châu Mỹ
Theo thống kê mới nhất năm 2021, Châu Mỹ bao gồm 34 quốc gia và 19 vùng lãnh thổ độc lập. Trong đó, 3 quốc gia có diện tích lớn nhất khu vực này là Mỹ, Mexico và Canada. 

 • Bắc Mỹ: Gồm các nước Canada, United States.
 • Vùng Caribe: Bao gồm Antigua & Barbuda, Trinidad & Tobago, Bahamas, St.Vincent and Grenadines, Barbados, Saint Lucia, Cuba, Saint Kitts and Nevis, Dominica, Jamaica, Dominican Republic, Haiti, Grenada. 
 • Nam Mỹ: Gồm Argentina, Venezuela, Bolivia, Uruguay, Brazil, Suriname, Chile, Peru, Colombia, Paraguay, Ecuador, Guyana. 
 • Trung Mỹ: Bao gồm có Belize, Panama, Costa Rica, Nicaragua, El Salvador, Mexico, Guatemala, Honduras. 
 • Ngoài ra, khu vực này còn bao gồm 19 đặc khu và vùng tự trị.

Danh sách quốc gia thuộc khu vực Châu Mỹ

4. Danh sách quốc gia thuộc khu vực Châu Úc
Châu Úc còn được gọi là Châu Đại Dương, bao gồm tất cả 14 quốc gia độc lập. Trong đó, Australia chính là quốc gia có diện tích lớn nhất khi chiếm hơn 85% diện tích toàn khu vực và Nauru là quốc gia có diện tích nhỏ nhất khu vực. 

 • Australia and New Zealand: Gồm Australia, New Zealand.
 • Khu Melanesia: Bao gồm có Fiji, Vanuatu, Papua New Guinea, Solomon Island. 
 • Khu Micronesia: Gồm có quốc gia Kiribati, Palau, Marshall Island, Nauru, Micronesia. 
 • Khu Polynesia: Bao gồm Tuvalu, Samoa, Tonga. 


Danh sách quốc gia thuộc khu vực Châu Úc

5. Danh sách quốc gia thuộc khu vực Châu Phi
Khu vực Châu Phi gồm 54 quốc gia được chia thành 6 khu vực địa lý:

 • Bắc Phi: Gồm có Algeria, Tây Sahara, Maroc, Sudan, Tunisia, Libya, Ai Cập. 
 • Nam Phi: Gồm có Lesotho, Swaziland, Namibia, Nam Phi, Botswana. 
 • Đông Phi: Gồm có Somalia, Eritrea, Comoros, Mozambique, Ethiopia, Uganda, Kenya, Zambia, Madagascar, Zimbabwe, Mauritius, Tanzania, Nam Sudan, Malawi, Rwanda, Djibouti, Seychelles, Burundi. 
 • Tây Phi: Gồm có Bờ Biển Ngà, Saint Helena, Cape Verde, Sierra Leone, Gambia, Senegal, Guinea, Niger, Liberia, Togo, Mali, Guinea – Bissau, Mauritania, Ghana, Nigeria, Benin, Burkina Faso. 
 • Trung Phi: Gồm có Cameroon, Chad, Cộng hòa dân chủ Công, Guinea Xích đạo, Gabon, Cộng hòa Trung Phi, São Tomé & Príncipe Chad, Cộng hòa Congo, Angola.


Danh sách quốc gia thuộc khu vực Châu Phi

Một số thông tin cực kỳ thú vị về các nước trên thế giới 
Sự đông đảo về số lượng các quốc gia trên thế giới đã tạo nên các nền văn hóa, chính trị và xã hội đặc trưng. Do đó, hiện nay có rất nhiều điều thú vị được tạo ra mà có thể bạn chưa biết. 

1. Quốc gia giàu nhất trên thế giới
Tính đến năm 2021, các quốc gia được mệnh danh giàu có nhất trên thế giới phải kể đến là Thụy Sĩ, Kuwait, Hoa Kỳ, Các tiểu Vương quốc Ả Rập, Nauy, Singapore, Luxembourg,…


Quốc gia giàu nhất trên thế giới

2. Quốc gia nghèo nhất hiện nay
Thực tế, khu vực Châu Phi được biết đến là nơi tập trung nhiều quốc gia nghèo nhất trên thế giới. 
Cụ thể đó là Burundi, Cộng hòa Trung Phi, Cộng hòa dân chủ Congo, Comoros, Nam Sudan, Liberia, Nigeria, Ma-rốc…


Quốc gia nghèo nhất hiện nay

3. Quốc gia có diện tích lớn nhất thế giới
Nước Nga được biết đến là quốc gia có diện tích lớn nhất thế giới với 17.098.246 km². Xếp thứ 2 chính là Canada với tổng diện tích 9.984.670 km² và vị trí thứ 3 thuộc về Trung Quốc với 9.596.96 km², Hoa Kỳ với 9.525.067 km². Và vị trí cuối cùng là Brazil 8.515.767km².

4. Có bao nhiêu quốc gia sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ dân tộc
Với lịch sử hình thành lâu đời, ngôn ngữ phả hệ của mỗi quốc gia được gọi là “tiếng mẹ đẻ”. Đây cũng chính là yếu tố dùng để phân biệt các quốc gia với nhau. Tuy nhiên, để thuận tiện cho quá trình hội nhập và mở cửa giao lưu trên toàn khu vực thì vấn đề bắt buộc được đưa ra chính là phải có ngôn ngữ chung. Và ngôn ngữ được lựa chọn phát triển hiện nay chính là tiếng Anh.
Theo thống kê mới nhất, ngày nay có đến hơn 70 quốc gia đã lựa chọn tiếng Anh là ngôn ngữ dân tộc. Người dân sử dụng tiếng Anh trong cuộc sống hàng ngày và công việc, dạy học. 


Có bao nhiêu quốc gia sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ dân tộc

5. Trên thế giới có bao nhiêu quốc gia lái xe về phía bên trái
Trong tổng số 204 quốc gia và các vùng tự trị thì có đến hơn 70% số lượng lái xe về phía bên phải. Tuy nhiên, có khá nhiều nước lái xe về tay trái đó là Anh, Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Úc, Nhật Bản, Hồng Kông, Singapore, Ấn Độ, Pakistan, Nepal, Nam Phi, New Zealand, Bangladesh, Hồng Kông, Đông Timor, Guyana, Suriname. 
Theo tìm hiểu thì hầu hết các quốc gia lái xe về phía trái đều bị ảnh hưởng bởi nền văn hóa nước Anh. Lý do được đưa ra chính là các nước này trước đây từng bị xâm chiếm hoặc là thuộc địa của Vương quốc Anh. 


Trên thế giới có bao nhiêu quốc gia lái xe về phía bên trái

 Việt Nam thiết lập mối quan hệ với bao nhiêu quốc gia trên thế giới?
Trong quá trình mở rộng và hội nhập quốc tế với nhiều quốc gia trên thế giới đã mở ra nhiều cơ hội phát triển của Việt Nam. Và tính đến thời điểm này thì Việt Nam đã thiết lập mối quan hệ với hơn 185 quốc gia và trở thành thành viên của nhiều tổ chức trên thế giới như: ASEAN, Liên Hợp Quốc (UN), Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTTP), Diễn đàn hợp tác Á – Âu (ASEM), Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC)…


Liên hợp quốc  (UN)

Qua bài viết trên, chúng tôi đã chia sẻ đến bạn đọc các thông tin cần thiết về thế giới có bao nhiêu quốc gia. Hy vọng nội dung đã thỏa mãn được nhu cầu khám phá của các bạn.

Tổng hợp TTNGROUP


 

 

 

 • Chia sẻ qua viber bài: Thế giới có bao nhiêu quốc gia? Và Vùng Lãnh Thổ?
 • Chia sẻ qua reddit bài:Thế giới có bao nhiêu quốc gia? Và Vùng Lãnh Thổ?
X
Thế giới có bao nhiêu quốc gia? Và Vùng Lãnh Thổ?
Loading...